Chủ động quảng bá, xúc tiến du lịch

Thứ tư - 19/02/2020 10:54

Chủ động quảng bá, xúc tiến du lịch

Sáng 19-2, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) do Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu làm việc với Sở Du lịch Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cùng một số doanh nghiệp về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Sáng 19-2, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) do Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu làm việc với Sở Du lịch Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cùng một số doanh nghiệp (DN) về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn.


Có thể thiệt hại  đến 17.000 tỷ đồng


Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ước tính quý I, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa bị sút giảm hơn 1 triệu lượt khách. Trong đó, khách Trung Quốc giảm hơn 470.000 lượt; khách quốc tế các thị trường khác giảm hơn 250.000 lượt, khách nội địa giảm hơn 300.000 lượt. Khách Trung Quốc chi tiêu 743USD/khách, khách quốc tế từ các thị trường khác 1.141,5 USD/khách. Do đó, nếu dịch kết thúc trong quý I, du lịch Khánh Hòa thiệt hại khoảng 9.000 tỷ đồng trong năm 2020; nếu dịch kéo dài đến hết quý II, con số này có thể tăng lên khoảng 17.000 tỷ đồng.

 

<p style=Ông Hà Văn Siêu trò chuyện với khách du lịch Nga khi đi thực tế ở bãi biển Nha Trang.

" itemprop="image" src="https://baokhanhhoa.vn/dataimages/202002/original/images5395136_t1.jpg" style="width: 490px; height: 327px;" />

Ông Hà Văn Siêu trò chuyện với khách du lịch Nga khi đi thực tế ở bãi biển Nha Trang.


Hiện nay, các DN du lịch Khánh Hòa đã triển khai một số giải pháp để hạn chế thiệt hại như: dồn khách (đối với đơn vị có nhiều cơ sở lưu trú); giảm giá dịch vụ để kích cầu; cho nhân viên nghỉ phép, tận dụng thời gian để đào tạo nâng cao tay nghề, chuẩn bị công tác xúc tiến thị trường mới. Ông Nguyễn Văn Minh - đại diện Vinpearl Nha Trang cho biết, thực hiện chiến lược đa dạng hóa thị trường khách, Vinpearl đang xây dựng dịch vụ kỳ nghỉ trọn gói (bao gồm cả hàng không) đưa khách từ Nga đến Nha Trang; nghiên cứu các giải pháp kích cầu ở châu Âu, Mỹ.


Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, sở đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng các gói, chương trình kích cầu có tính đặc thù, cạnh tranh cao để thu hút khách ngay sau khi hết dịch; chuẩn bị nguồn lực, công cụ để triển khai hiệu quả chương trình quảng bá, xúc tiến tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hàn Quốc và Trung Quốc. Để nhanh chóng phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, Sở Du lịch kiến nghị UBND tỉnh chủ trì tổ chức buổi làm việc với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Vietnam Airlines, Vietjet Air để thống nhất các nội dung công việc, tháo gỡ những bất cập còn tồn tại.


Thay mặt các DN du lịch, ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa kiến nghị Tổng cục Du lịch đề nghị Chính phủ thực hiện chính sách giảm thuế, giảm lãi vay, giãn nợ cho các DN bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19; mở rộng việc miễn visa cho khách du lịch…


Đẩy mạnh truyền thông điểm đến an toàn


Tại buổi làm việc, ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ thị trường (Tổng cục Du lịch) đề nghị, ngành Du lịch Khánh Hòa cần chuẩn bị thông tin để truyền thông ngay sau khi hết dịch; có chính sách giảm giá cụ thể cho từng thị trường để kích cầu; tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam (roadshow), trong đó tập trung cho các thị trường Ấn Độ, ASEAN, Hàn Quốc, châu Âu…; tổ chức đón các đoàn famtrip; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế.

 

Ông Hà Văn Siêu trò chuyện với khách du lịch Hàn Quốc đang lưu trú ở khách sạn Horizon Nha Trang.

Ông Hà Văn Siêu trò chuyện với khách du lịch Hàn Quốc đang lưu trú ở khách sạn Horizon Nha Trang.


Ông Nguyễn Văn Ty - Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch) đề nghị Tổng cục Du lịch đưa Khánh Hòa vào một trong những địa phương được ưu tiên đi xúc tiến ở nước ngoài; đón các đoàn famtrip từ nước ngoài. Ông Võ Quang Hoàng - Tổng Quản lý khách sạn Ariyana đề nghị Tổng cục Du lịch hỗ trợ Khánh Hòa có gian hàng ở các hội chợ du lịch quốc tế ở Nga, Ấn Độ sắp tới để quảng bá cho du lịch Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung; kết nối để mở thêm các đường bay quốc tế đến Khánh Hòa nhằm đa dạng thị trường khách. Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang, Chi hội trưởng Chi hội Khách sạn kiến nghị Tổng cục Du lịch chủ trì làm việc với 5 thành phần: công ty lữ hành, DN hàng không - vận chuyển, cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, mua sắm; ẩm thực để xây dựng thành gói kích cầu cho du lịch Việt Nam, cũng như du lịch của từng địa phương.


Kết luận buổi làm việc, ông Hà Văn Siêu ghi nhận sự chủ động của ngành Du lịch Khánh Hòa trong việc ứng phó với dịch Covid-19. Ông đề nghị, ngành Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh công tác truyền thông, ngay khi hết dịch phải thông tin Khánh Hòa là điểm đến an toàn đến các đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và các đối tác khác. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang xây dựng kế hoạch truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn”. Trong đó, ngành Du lịch sẽ phối hợp sản xuất các video clip khẳng định du lịch Việt Nam an toàn; mở các chuyên trang, chuyên mục du lịch an toàn trên các ấn phẩm báo chí, truyền hình; xây dựng App về du lịch an toàn ở Việt Nam. Ngành Du lịch Khánh Hòa cũng nên chủ động tuyên truyền theo hướng này.


Về các kiến nghị của địa phương, DN, ông Hà Văn Siêu cho biết Tổng cục Du lịch sẽ tổng hợp các ý kiến để kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động du lịch. Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ có những kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực: Thuế, tín dụng, lao động (đào tạo nhân lực, bảo hiểm xã hội), chính sách visa, xúc tiến và quảng bá du lịch. Sắp tới, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì làm việc với 5 nhóm: lữ hành, hàng không, cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí, ẩm thực để đưa ra chính sách kích cầu cho du lịch Việt Nam.


Sau buổi làm việc, đoàn đã đến khảo sát hoạt động phòng, chống, khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 tại các khách sạn Horizon Nha Trang và Liberty Central Nha Trang, đi thực tế tại bãi biển Nha Trang.


XUÂN THÀNH

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây