Các trường hợp nhiễm virus corona sẽ được công bố minh bạch

Thứ sáu - 24/01/2020 00:44

Các trường hợp nhiễm virus corona sẽ được công bố minh bạch

#coronavirus: Việt Nam đã xuất hiện hai trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona. Sau quá trình điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona ở Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn tại Hà Nội vào sáng 24/1 (30 tháng Chạp).

Đây là cuộc họp lần thứ ba của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, kể từ khi căn bệnh này được thông báo bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/12/2019.

Cac truong hop nhiem virus corona se duoc cong bo minh bach hinh anh 1 corona_1.jpg

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn tại Bộ Y tế khi có 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona được phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: PH.

Chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona ở miền Bắc

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê, cho biết tình hình sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ổn định, không đáng lo ngại.

Người cha nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

May mắn, người vợ có tiếp xúc nhưng không lây bệnh. Trong khi đó, người con chỉ tiếp xúc với cha 3 ngày đã nhiễm virus corona. Đặc biệt, cả hai đều không bị ho. PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, khẳng định điều này chứng tỏ bệnh có lây hạn chế từ người sang người. Ngoài ra, những hành khách đi chung chuyến tàu từ Nha Trang vào TP.HCM cùng 3 người này nên được biết thông tin, chủ động cách ly trong thời gian 14 ngày.

Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương PGS.TS Trần Như Dương khẳng định tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. Các xét nghiệm khác đang được tiến hành để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người, cần tiếp tục giám sát ở các cửa khẩu quốc tế hàng không và nội bộ. Về công tác điều trị, dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân.

Cac truong hop nhiem virus corona se duoc cong bo minh bach hinh anh 2 Thu_truong_zing.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tình trạng hai bệnh nhân đầu tiên nhiêm virus corona, đang được cách ly tại TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

WHO không ngạc nhiên khi Việt Nam có ca nhiễm bệnh từ Trung Quốc

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay đối với Việt Nam, hoàn toàn không ngạc nhiên khi có ca nhiễm bệnh từ Trung Quốc bởi lưu lượng đi lại giữa hai nước rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã có động thái chủ động chống dịch.

Đặc biết, tất cả cả các bệnh nhân đều có tiền sử đi từ Vũ Hán - tức vùng phát bệnh đầu tiên. Do đó, người dân không nên quá lo lắng. Để phòng dịch, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, ho an toàn. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia các nước, đại diện của WHO cho biết chưa đủ điều kiện để công bố sự kiện y tế khẩn cấp. Trong thời gian đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác sang Vũ Hán để có thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất.

Các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng tốt công tác cách ly, khử khuẩn, điều trị cho bệnh nhân. Người bị sốt với các triệu chứng thông thường không nên quá lo lắng.

"Chúng tôi tin rằng với năng lực của Việt Nam, rất nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể phối hợp cùng nhau để chống dịch, ngăn chặn chúng lan rộng", TS Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết.

Chính thức kích hoạt trung tâm phòng dịch khẩn cấp

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay dịch bệnh đã có từ tháng 12/2019. Từ đó đến nay, ngành y tế đã chỉ đạo sát sao với tinh thần ưu tiên nhất cho phòng công tác chống dịch, tinh thần cảnh báo mức cao hơn vì thời điểm này là dịp Tết Nguyên đán.

"Việt nam hiện có một số trường hơp sốt, nghi ngờ lây nhiễm virus corona đều đã được theo dõi, điều trị ở các cơ sở y tế với quy trình nghiêm ngặt. Hai trường hợp bước đầu xác định dương tính với virus corona. Hai bệnh nhân ở phía Bắc âm tính. Các trường hợp khác sẽ tiếp tục xét nghệm và công bố minh bạch", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Ông nhấn mạnh đây là dịch mới nên chưa có quy chuẩn. Do đó, việc xác định kết quả mới chỉ là ban đầu.

Hiện nay, thế giới mới công bố độ lây nhiễm ở mức hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam có biên giới đường bộ sát với Trung Quốc, nên luôn đặt mức độ lây nhiễm cao hơn. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện nghiêm ngặt khuyến cáo của Bộ Y tế, chỉ đạo của chính phủ về việc phòng chống dịch.

Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý tất cả cơ sở y tế thực hiện bảo vệ an toàn cho các cán bộ, nhân viên. Tiến hành theo dõi đặc biệt các trường hợp có sốt, nhất là những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với người từ Vũ Hán, Trung Quốc.

"Ngày 24/1, chúng ta đã không chấp nhận chuyến bay đi và đến Hoàng Cương và Vũ Hán. Nếu Trung Quốc còn có các thành phố khác có dịch tương tự, chúng ta cũng sẽ cấm các chuyến bay như vậy. Mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có dịch, nhất là những nước đã công bố có người nhiễm. Từ hôm nay, Việt Nam chính thức kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp của y tế. Không vì bất cứ lý do gì ảnh hưởng tới công tác chống dịch", ông Đam phát biểu.

Bố trí nhân viên y tế riêng để chăm sóc người nghi nhiễm virus corona

Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu bố trí khu chờ, khu khám riêng cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona. Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp, sử dụng phương tện phòng hộ cá nhân, phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn), phòng ngừa dựa theo đường lây (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và không khí).

Ngoài ra, các cơ quan cần tuyên truyền, hướng dẫn toàn bộ người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến khoa Khám bệnh. Bố trí nhân viên y tế riêng để chăm sóc người bệnh. Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt bằng hóa chất khử khuẩn. Các khu vực cách ly đều có biển báo, bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu ngày 3 lần. Báo cáo ca nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh theo quy định.

Tính đến ngày 24/1, số ca tử vong vì loại virus lạ phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830. Chính quyền tại thành phố Vũ Hán, đô thị 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc, đã cho tạm ngưng phần lớn phương tiện giao thông trong ngày 23/1, trong khi người dân được yêu cầu không rời khỏi thành phố. Ít giờ sau, thành phố Hoàng Cương ở lân cận, nơi có 7 triệu dân, cũng thông báo các biện pháp tương tự.

Ngoài Trung Quốc, ca nhiễm bệnh đã được xác nhận ở ít nhất 7 quốc gia khác, dù chưa có trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, hai cha con người Trung Quốc là trường hợp đầu tiên được xác định dương tính với virus corona. Hiện tại, các bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn còn "hơi sớm" để tuyên bố đợt bùng nổ virus là tình trạng "y tế công cộng khẩn cấp gây ra quan ngại toàn cầu". Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ buộc các nước phải đẩy mạnh phản ứng.

Cac truong hop nhiem virus corona se duoc cong bo minh bach hinh anh 3 Map_corona_o_VN_3_.jpg

Hành trình di chuyển tại Việt Nam của hai cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona. Đồ họa: Minh Hồng.

Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy Hai cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán nhiễm virus corona đang điều trị tại phòng cách ly BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Người con có thể đi lại, nói chuyện, còn người cha tỏ ra mệt mỏi.

TP.HCM phát hiện 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona

Hai cha con người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp, đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Virus lạ lan rộng ở Trung Quốc và châu Á

01:06 Co the nhiem virus corona qua may do nong do con? hinh anh

Có thể nhiễm virus corona qua máy đo nồng độ cồn?

0

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết việc thổi nồng độ cồn với ống sử dụng một lần không làm lây nhiễm virus corona.

34 nguoi nhiem virus corona o Trung Quoc da khoi benh va xuat vien hinh anh

34 người nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã khỏi bệnh và xuất viện

0

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 24/1 thông báo số ca nhiễm virus corona đã lên đến 830 ca, trong đó có 177 người bị nghiêm trọng. 34 người được "chữa trị và xuất viện".

Huy toan bo cac chuyen bay den va di tu Vu Han hinh anh

Hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán

0

Để kiểm soát tình hình lây lan của virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp, Cục Hàng không Việt Nam đã hủy toàn bộ các chuyến bay được cấp phép giữa Việt Nam và Vũ Hán (Trung Quốc).

Ky nghi tet ky la cua nguoi Trung Quoc giua con am anh virus corona hinh anh

Kỳ nghỉ tết kỳ lạ của người Trung Quốc giữa cơn ám ảnh virus corona

0

Cuộc sống ở nhiều thành phố Trung Quốc đang bị bao trùm giữa sự hoang mang và những người đeo khẩu trang. Lệnh cấm đi lại ở 8 thành phố tỉnh Hồ Bắc đang cô lập tới 25 triệu người.

Nen chon loai khau trang nao de tranh lay nhiem virus corona? hinh anh

Nên chọn loại khẩu trang nào để tránh lây nhiễm virus corona?

0

Theo chuyên gia và Bộ Y tế Singapore, người dân nên sử dụng khẩu trang y tế chuyên dùng trong phẫu thuật để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh do virus corona.

Nguồn tin: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây