Blouse trắng Tim hồng - cuốn tự truyện về tình nhân ái

Thứ năm - 27/02/2020 06:08

Blouse trắng Tim hồng - cuốn tự truyện về tình nhân ái

Blouse trắng Tim hồng (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh) là quyển tự truyện đầy cảm xúc của bác sĩ Denis Mukwege - người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 "vì những nỗ lực trong việc chống lại sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh".   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Blouse trắng Tim hồng (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh) là quyển tự truyện đầy cảm xúc của bác sĩ Denis Mukwege - người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 “vì những nỗ lực trong việc chống lại sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh”.
 
Quyển sách nói về tình nhân ái của một con người sống tại Congo (một vùng đất vốn nổi tiếng về sự nghèo khó lạc hậu, bần cùng và đầy bạo lực, thù nghịch về những tôn giáo, bạo loạn xảy ra liên miên mất kiểm soát) luôn thiết tha góp nên tiếng nói nhân quyền cho dân tộc mình. Tác giả đang sống trong một hoàn cảnh, một bên cứ gây tội ác tày trời và một bên cứ tiếp tục đi xoa dịu những nỗi đau.
 
 
 
“Tôi đã chọn thời khắc ấy - một buổi tối năm 2012 để bắt đầu câu chuyện về đời mình”- bác sĩ Denis Mukwege nhớ lại sự kiện khủng bố mà ông và gia đình may mắn vượt qua một cách kỳ diệu thấm đẫm tâm trạng mất mát. Và gia đình vẫn phải quyết định ra đi, dù không thể biết mình ra đi trong bao lâu, nhưng sau đó sẽ quay trở lại. Điều kỳ diệu tựa như phép màu nhiệm từng xảy ra như chính mạng sống yếu ớt của ông khi vừa chào đời, đã được một con người dũng cảm kịp thời cứu giúp. Ông bày tỏ: “Tôi sẽ dành cả đời mình để trợ giúp những người khác, bởi chính tôi đã được cứu sống. Tôi sẽ là một trong những người giằng con bệnh ra khỏi tay thần chết”. Từ khi còn bé, Denis Mukwege nung nấu ý chí trở thành một bác sĩ để giúp đỡ quê hương còn đang khốn khó.
 
Cuộc đời bác sĩ Mukwege gắn liền với lịch sử của đất nước Congo trong suốt nửa sau của thế kỷ 20 cho đến tận ngày hôm nay. Và ông tự nguyện trở thành người phát ngôn miễn phí cho những người phụ nữ thấp cổ bé họng trong đất nước vốn có nhiều kỳ thị giới tính, nhưng cùng lúc họ lại phải đảm đương tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình, là người trưởng tàu chèo lái con thuyền cả về kinh tế lẫn tinh thần! Cũng qua những hình ảnh đó, ông tố cáo tội ác man rợ có tính toán của những kẻ chủ ý gây xung đột và làm bại hoại đất nước.
 
Theo nhandan.com.vn

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây