Bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona tại Việt Nam

Thứ hai - 03/02/2020 21:27

Bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona tại Việt Nam

Sáng 4/2, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh thứ 9 nhiễm virus corona. Người đàn ông này cũng là nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán.

* Diễn biến dịch bệnh corona ngày 4/2

- 20.625: Số người mắc (theo SCMP, đến 8h).

- 426: Số ca tử vong (425 ở Trung Quốc, 1 Philippines).

- 30: Số quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc corona.

- 90: Số người đang cách ly tại Việt Nam

- 9: Số người mắc tại Việt Nam

- 3: Số bệnh nhân đã khỏi ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2 đã ghi nhận 9 trường hợp mắc virus corona. Cả nước đã có tổng số 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi, trong đó có 214 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ, còn 90 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

Benh nhan thu 9 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 1 info_duong_tinh.jpg

8 trường hợp mắc virus corona tại Việt Nam hiện tại. Đồ họa: Minh Hồng.

9 người nhiễm virus corona ở Việt Nam

Bệnh nhân mới có kết quả dương tính với virus corona là T.C.P., nam 30 tuổi, nghề nghiệp công nhân, địa chỉ xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây cũng là nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngày 30/1, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế trong đó bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó, Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện ông T.C.P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định xác định đã có 4 người đã xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Các bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam:

Li Ding, sinh năm 1954, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Âm tính lần 1, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Li Zichao, sinh năm 1992, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 22/1. Điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Đã khỏi bệnh.

L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại khách sạn tại Nha Trang. Kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1. Điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

N.T.T.T. 25 tuổi, ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán. Kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1. Điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Đã khỏi bệnh.

P.V.C., 29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khởi phát bệnh ngày 21/1, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1. Điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

N.T.D., nữ, 23 tuổi, địa chỉ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 25/1, người này khởi phát bệnh tại nhà, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1. Kết quả nhiễm virus corona dương tính ngày 30/1.

T.H.K., sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ. Ngày 14/1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Phát bệnh ngày 26/1, vào viện ngày 31/1. Điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

3 bệnh nhân âm tính với virus corona ở Việt Nam

Ngày 28/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM cho biết bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992, đã tỉnh, có thể tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1, cho kết quả âm tính với virus corona. Đây là một trong hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Trong khi đó, ngày 1/2, cha của Li Zichao là Li Ding, cũng có kết quả âm tính lần thứ nhất với virus corona. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và thực hiện xét nghiệm lần 2.

Sáng 3/2, sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã chữa khỏi bệnh cho chị N.T.T., 25 tuổi, quê Yên Định, nhiễm virus corona (nCoV). Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Kết quả xét nghiệm lần hai của nữ bệnh nhân cũng âm tính với virus corona. Hiện, sức khỏe cô gái ổn định, có thể xuất viện ngay". Như vậy, hiện tỉnh Thanh Hóa chữa khỏi cho một trường hợp nhiễm virus corona và đang tiếp tục theo dõi, cách ly điều trị cho 4 bệnh nhân khác.

Benh nhan thu 9 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 2 ra_vien.jpg

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa làm lễ ra viện cho chị T. Ảnh: H.L.

Tối 3/2, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho hay một trong 3 bệnh nhân mắc virus corona đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện đã có kết quả âm tính sau khi được điều trị.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết hiện đơn vị này đã áp dụng kỹ thuật mới đối với xét nghiệm virus corona, cho kết quả nhanh, chỉ sau 1-2 ngày, thay vì 3-4 ngày so với trước.

Theo bà Mai, từ cập nhật thông tin trên website của WHO về thông tin sử dụng kỹ thuật mới để xét nghiệm, cho được chẩn đoán sớm và có cách ly kịp thời, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cập nhật thông tin và tự đặt mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO thông qua đối tác Nhật Bản.

Ngày 31/1, Việt Nam đã tiếp nhận được mồi đặc hiệu này. Từ đó, viện đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT - PCR (kỹ thuật phân học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen. Trước đó, khi chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO, việc xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian bằng phương pháp giải trình gen.

Thủ tướng yêu cầu cách ly tuyệt đối các trường hợp nhiễm bệnh

Trước tình hình dịch do chủng mới virus corona diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác, thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona trên địa bàn TP.HCM chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc xây dựng bệnh viện dã chiến là rất cần thiết. Ông đề nghị các đơn vị nghiên cứu, lựa chọn vị trí và quy mô xây dựng bệnh viện phù hợp tình hình dịch bệnh để đạt hiệu quả cao.

Benh nhan thu 9 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 3 corona.jpg

Một bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hồng Quang.

Nhiều tỉnh thành gửi mẫu xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh vừa lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi 2 tuổi ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang để gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm virus corona. Theo thông tin ban đầu, mẹ của bệnh nhi là người Việt Nam, ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, ba của bệnh nhi là người Trung Quốc. Bệnh nhi phát sốt vào sáng 3/2 và được người nhà đưa đến khám tại bác sĩ tư trên địa bàn huyện. Bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết dự kiến trong ngày 4/2 sẽ có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cùng phối hợp triển khai các biện pháp cách ly theo dõi cũng như lấy mẫu bệnh phẩm của 4 trường hợp trên địa bàn tỉnh nghi nhiễm virus corona. Những mẫu này được gửi mẫu vào Viện Paster Nha Trang để xét nghiệm.

Tại Nam Định, có một trường hợp có các biểu hiện như ho, sốt, đau đầu giống với một số triệu chứng ban đầu của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Người này đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh. Mẹ của bệnh nhân này là người Trung Quốc.

Tỉnh biên giới Lai Châu ghi nhận có 14 trường hợp nghi mắc dịch nCoV và thực hiện cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Benh nhan thu 9 nhiem virus corona tai Viet Nam hinh anh 4 Corona_o_VN_3_2_2_.jpg

Đồ họa: Minh Hồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo cách tránh lây nhiễm nCoV Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến nghị nên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần mỗi ngày để đảm bảo được vấn đề dự phòng lây nhiễm với nCoV.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Quang Ninh lap them benh vien da chien chong virus corona hinh anh

Quảng Ninh lập thêm bệnh viện dã chiến chống virus corona

0

Bệnh viện dã chiến số 2 trưng dụng toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viên lao và phổi Quảng Ninh để điều trị, cách ly bệnh nhân dương tính với virus corona.

Khach huy phong dong loat, chu homestay Viet lo thua lo hinh anh

Khách hủy phòng đồng loạt, chủ homestay Việt lo thua lỗ

0

Các hãng bay dừng bay đến và đi từ Trung Quốc trong khi du khách cũng mang tâm lý lo ngại dịch cúm do virus corona gây ra đã khiến nhiều chủ homestay tại Hà Nội thất thu nặng nề.

'Tet nay, gia dinh toi khong duoc doan tu vi virus corona' hinh anh

'Tết này, gia đình tôi không được đoàn tụ vì virus corona'

0

Người dân tại Vũ Hán bị cách ly với thế giới bên ngoài. Họ thường cập nhật tin tức thông qua các nền tảng mạng xã hội và giải trí trên môi trường Internet.

Virus corona bien the bat thuong trong o dich gia dinh hinh anh

Virus corona biến thể bất thường trong ổ dịch gia đình

0

Các nhà khoa học phát hiện biến thể bất thường của virus corona khi lây truyền từ người sang người trong một gia đình, giúp chúng tiến hóa và thích nghi với môi trường mới.

Benh nhan thu 9 o Viet Nam duong tinh voi virus corona hinh anh

Bệnh nhân thứ 9 ở Việt Nam dương tính với virus corona

0

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính virus corona đi cùng nhóm công nhân của Công ty Nihon Plast Vietnam sang Vũ Hán dịp trước Tết.

Nguồn tin: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây